ఈ వ్రతం శ్రావణ మాసం చివరి రోజున చేసుకుంటారు. శ్రావణ మాసం చివరగా వొచ్చే అమావాస్య రోజున జరుపుకుంటారు. ఈ రోజున పిల్లలుగల ఆడవారు ప్రొద్దునే లేచి, తల స్నానం చేసి, మడితో వంటను చేస్తారు. ఈ కాలం లో మడితో వంట కష్టం కాబట్టి, ముందు రోజునే వంట గదిని శుభ్ర పరుచుకొని, ఉతికిన బట్టలు కట్టుకొని, అమ్మవారిని మదిలో తలచుకుంటూ వంట చేస్తారు.
ఆ రోజున మూడు రకాల పులుసులు, అన్నం పాయసం, బొండాలు, వడం, ఐదు రకాల కూరలు, మూడు రకాల రోటి పచ్చళ్ళు, రెండు రకాల పెరుగు పచ్చళ్ళు చేసి అమ్మవారికి నైవేద్యం గా పెడతారు.
ఆ రోజున అమ్మవారి ముందు పొలాల రూపును తాయారు చేస్తారు. అనగా, మట్టితో చిన్న స్తలంలో పొలం లాగ చేసి, మట్టితో, ఎడ్లను, గోయపోల్లడిని తాయారు చేసి ఆ పొలాల తయారీ లో పెడతారు. ఈ వ్రతం పిల్లలు చల్లగా ఉండాలని, పంటలు బాగా పండాలని చేసేవారు. ఆ కాలం లో పంటలు పండించటమే వృత్తిగా ఉండేది. ఈ మధ్య ఆ వృత్తి చాల అరుదుగా కనిపిస్తూ ఉంటుంది కనుక పిల్లల సంక్షేమం కోసం ఈ వ్రతం చేస్తారు. అమ్మవారిని నానావిధ పుష్పాలు, పండ్లతో, శుచిగా వండిన వంటతో కొలుస్తారు. అమ్మవారిని ఎల్లవేళలా పసుపు కుంకుమలు కాపాడమని, పిల్లలను చల్లగా చుడమని వేడుకుంటారు.
ఈ రోజున అమ్మవారి కథ చదువుకొని, ముతైదువకు పసుపు కుంకుమలు ఇచ్చి, వారికి పసుపు తో చేసిన తోరంని చేతికి మెడలో కడతారు. అలాగే ముతైదువచే వ్రతం నోముకున్న వారు పసుపు తోరంను చేతికి మెడలో కట్టించుకుంటారు.
Polaala amavasya roju ammavari tayari - అమ్మవారి తయారీ
Polaala amavasya food - పొలాల అమావాస్య రోజున వంట
పొలాల అమావాస్య రోజున ముత్తైదువకు భోజనం
Translated :
Polaala amavasya is a traditional ritual which is done by women who has kids. This ritual or vratam I should say is done on last day of the sraavana maasam which is amavasya. They create a miniature version of fields by placing a small soil in square shape. They also make bullocks, and a man who looks after them with soil. They pray for long lasting sumangali and for betterment & good health of children.
On this day ladies who perform this puja, gets up early and have head bath. They then start preparing lot of food items with all bhakthi and shradda of ammavaru. Also they make special place for ammavaru as shown in photo. They call a sumangali for lunch. They do puja to goddess. They read the story for the vratam. They then get the blessings of goddess and tie the sacred thread prepared by tieing knots and applying lightly wet turmeric to it. The women who performs the puja ties the sacred thread to hand and around neck to sumangali whom she invited. She would then request the invited sumangali to tie the sacred knots to her also.
After puja she will feed the sumangali with the lunch she prepared.
Lunch generally will comprise of 2 varieties of liquid items, 3 types of chutneys, 2 types of raitas, 3 curries, one plain dal, Vadams, bondas and rice payasam.
ఆ రోజున మూడు రకాల పులుసులు, అన్నం పాయసం, బొండాలు, వడం, ఐదు రకాల కూరలు, మూడు రకాల రోటి పచ్చళ్ళు, రెండు రకాల పెరుగు పచ్చళ్ళు చేసి అమ్మవారికి నైవేద్యం గా పెడతారు.
ఆ రోజున అమ్మవారి ముందు పొలాల రూపును తాయారు చేస్తారు. అనగా, మట్టితో చిన్న స్తలంలో పొలం లాగ చేసి, మట్టితో, ఎడ్లను, గోయపోల్లడిని తాయారు చేసి ఆ పొలాల తయారీ లో పెడతారు. ఈ వ్రతం పిల్లలు చల్లగా ఉండాలని, పంటలు బాగా పండాలని చేసేవారు. ఆ కాలం లో పంటలు పండించటమే వృత్తిగా ఉండేది. ఈ మధ్య ఆ వృత్తి చాల అరుదుగా కనిపిస్తూ ఉంటుంది కనుక పిల్లల సంక్షేమం కోసం ఈ వ్రతం చేస్తారు. అమ్మవారిని నానావిధ పుష్పాలు, పండ్లతో, శుచిగా వండిన వంటతో కొలుస్తారు. అమ్మవారిని ఎల్లవేళలా పసుపు కుంకుమలు కాపాడమని, పిల్లలను చల్లగా చుడమని వేడుకుంటారు.
ఈ రోజున అమ్మవారి కథ చదువుకొని, ముతైదువకు పసుపు కుంకుమలు ఇచ్చి, వారికి పసుపు తో చేసిన తోరంని చేతికి మెడలో కడతారు. అలాగే ముతైదువచే వ్రతం నోముకున్న వారు పసుపు తోరంను చేతికి మెడలో కట్టించుకుంటారు.
Polaala amavasya roju ammavari tayari - అమ్మవారి తయారీ
Polaala amavasya food - పొలాల అమావాస్య రోజున వంట
పొలాల అమావాస్య రోజున ముత్తైదువకు భోజనం
Translated :
Polaala amavasya is a traditional ritual which is done by women who has kids. This ritual or vratam I should say is done on last day of the sraavana maasam which is amavasya. They create a miniature version of fields by placing a small soil in square shape. They also make bullocks, and a man who looks after them with soil. They pray for long lasting sumangali and for betterment & good health of children.
On this day ladies who perform this puja, gets up early and have head bath. They then start preparing lot of food items with all bhakthi and shradda of ammavaru. Also they make special place for ammavaru as shown in photo. They call a sumangali for lunch. They do puja to goddess. They read the story for the vratam. They then get the blessings of goddess and tie the sacred thread prepared by tieing knots and applying lightly wet turmeric to it. The women who performs the puja ties the sacred thread to hand and around neck to sumangali whom she invited. She would then request the invited sumangali to tie the sacred knots to her also.
After puja she will feed the sumangali with the lunch she prepared.
Lunch generally will comprise of 2 varieties of liquid items, 3 types of chutneys, 2 types of raitas, 3 curries, one plain dal, Vadams, bondas and rice payasam.
కామెంట్లు లేవు:
కామెంట్ను పోస్ట్ చేయండి